Yêu Body > YÊU BODY > Hạch bạch huyết là gì? Sưng hạch bạch huyết cảnh báo bệnh gì?

Hạch bạch huyết là gì? Sưng hạch bạch huyết cảnh báo bệnh gì?

admin 429

Những câu hỏi đang làm đau đầu không ít người hiện nay chính là hạch bạch huyết là gì, sưng hạch cảnh cáo căn bệnh gì? Sau đây là những thông tin giải đáp về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là một cấu trúc nhỏ, mềm, hình tròn hoặc hình bầu dục. Các hạch bạch huyết kết nối với nhau thông qua mạch bạch huyết tạo thành chuỗi giống như các mạch máu. Mỗi hạch bạch huyết đều được bao bọc bằng một lớp vỏ dạng sợi được hình thành từ mô liên kết.

Cấu trúc của hạch bạch huyết

Cấu trúc của hạch bạch huyết

Bên trong hạch bạch huyết là các tế bào miễn dịch (chủ yếu là tế bào lympho). Những tế bào miễn dịch này có chức năng sản sinh ra protein, giúp cơ thể bắt giữ virus, vi khuẩn gây hại xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra, hạch bạch huyết còn chứa các đại thực bào với chức năng phá hủy và loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, có thể khẳng định hạch bạch huyết chính là một thành phần vô cùng quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chúng ta chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Các hạch bạch huyết phân bố ở khắp nơi trong cơ thể: cổ, nách, háng,… Một số hạch nằm ngay dưới da nhưng số khác lại nằm sâu bên trong cơ thể. Thậm chí, chúng ta không thể thấy hoặc sờ được các hạch bạch huyết nằm gần da nhất nếu chúng ở trạng thái bình thường.

Sưng hạch bạch huyết cảnh báo bệnh gì?

Ngoài câu hỏi hạch bạch huyết là gì, vấn đề sưng hạch bạch huyết cảnh báo bệnh gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, sưng hạch bạch huyết là tình trạng các hạch bạch huyết trong cơ thể bị sưng phù lên do nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu là do nhiễm trùng.

Tình trạng sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết là tình trạng khá phổ biến, xảy ra trên mọi lứa tuổi nhưng phụ nữ có nguy cơ phải đối diện với hiện tượng này cao hơn. Và mặc dù các hạch bạch huyết sưng là tình trạng khá phổ biến nhưng điều này cũng không có nghĩa là nó không gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Thực tế, trong một số trường hợp, sưng hạch bạch huyết có thể là biểu hiện của các bệnh nhiễm trùng hoặc ung thư rất nguy hiểm.

Dấu hiệu sưng hạch bạch huyết là gì?

– Đau khi ấn vào hạch bạch huyết bị sưng.

– Khu vực sưng hạch thường nhạy cảm hơn.

– Các hạch sưng có kích thước khá lớn, có thể to bằng hạt đậu Hà Lan.

– Các triệu chứng khác tùy thuộc vào loại bệnh hoặc nguyên nhân nhiễm trùng gây sưng hạch.

Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu các hạch sưng không biến mất, thậm chí lan rộng từ 2 – 4 tuần; hạch mềm; đổ mồ hôi vào ban đêm; tình trạng sốt không biến mất; giảm cân nhiều dù không ăn kiêng; đau họng không hết; khó nuốt; khó thở; các hạch sưng tiếp tục phát triển,…

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì?

Tình trạng sưng hạch bạch huyết do nhiều nguyên nhân gây ra, từ nhiễm trùng nhẹ tới các bệnh mãn tính như ung thư. Dưới đây là những nguyên nhân gây sưng hạch hoặc khiến tình trạng sưng hạch nghiêm trọng hơn:

– Nhiễm trùng tai: vị trí nổi hạch giúp người bệnh xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu sưng hạch vùng cổ hoặc đầu thì thường là do nguyên nhân người bệnh bị nhiễm trùng tai. Tình trạng này có thể do dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh này có thể tấn công bất kỳ ai nhưng trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người lớn.

Nhiễm trùng tai là một trong những nguyên nhân gây sưng hạch

– Nhiễm virus: có nhiều loại virus tấn công cơ thể và gây sưng hạch bạch huyết. Thông thường, hạch bạch huyết sẽ sưng lên ngay ở vị trí bị virus tấn công. Các loại virus gây sưng hạch bạch huyết là: Varicella-zoster (gây bệnh thủy đậu), Rubeola (gây sởi), HIV (gây bệnh AIDS), Herpes simplex (gây mụn rộp miệng, cơ quan sinh dục), virus cúm và một số loại vi khuẩn gây viêm họng, ngộ độc thực phẩm, bệnh lao,…

– Mắc các bệnh nhiễm trùng khác: nhiễm trùng da, nhiễm trùng răng, Eczema, viêm da tiếp xúc, chấy rận trên da đầu, áp xe da do nhiễm khuẩn, đau họng, rối loạn hệ miễn dịch.

– Ung thư: sưng hạch bạch huyết còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Ví dụ nếu trong cơ thể bạn có tế bào ung thư và chúng di chuyển qua các mạch bạch huyết thì sẽ làm cho hạch bạch huyết bị sưng lên. Sau khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể, các tế bào ung thư có thể phát triển và gây ung thư thứ phát ở những cơ quan khác (di căn). Một số loại ung thư gây sưng hạch bạch huyết là: ung thư da, ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư dạ dày,ung thư vú, u lympho, u lympho Hodgkin và u lymphoma không Hodgkin.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời lý tưởng cho câu hỏi hạch bạch huyết là gì, sưng hạch bạch huyết cảnh báo bệnh gì. Và khi bị sưng hạch bạch huyết, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sớm để xác định nguyên nhân gây sưng hạch và có biện pháp điều trị thích hợp.


admin


YÊU BOBY

Diên đàn chia sẻ kiến thức, tips làm đẹp, mẹo vặt hay cuộc sống

0981025294
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3